Mazda Hưng Yên chia sẻ kinh nghiệm khắc phục xe ô tô chết máy do hỏng hoặc chết ắc quy

Một chiếc xe ô tô cũ hoặc để quá lâu không sử dụng sẽ khó nổ máy do ắc quy bị hết hoặc hỏng. Bài viết này, Mazda Hưng Yên chia sẻ kinh nghiệm khắc phục xe ô tô chết máy do hỏng hoặc chết ắc quy chi tiết nhất.

Khi đang đi trên đường mà gặp tình trạng hết hoặc hỏng ắc quy, bạn đừng cố tháo ra để lau chùi vì không có tác dụng gì cả. Nếu không ở gần nhà dân nào đó để sạc nhờ thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của một chiếc ô tô khác đang lưu thông qua đoạn đường đó.

Tuy nhiên, cần lưu ý nhờ chiếc xe nào có cùng cấp với xe của mình, ví dụ xe của bạn thuộc loại xe con từ 4 - 7 chỗ ngồi hoặc xe tải nhỏ thì nên nhờ những chiếc xe tương tự để cứu hộ. Khi nhờ được chiếc ô tô khác, thứ tất yếu bạn phải có là dây câu điện âm - dương để nó truyền tải điện từ xe này sang xe kia.

Sau đó, chúng ta sẽ giải cứu chiếc ô tô bị hết ắc quy theo các bước cụ thể như sau:
 1. Tắt các thiết bị dùng điện và tắt máy cả hai chiếc xe.
 2. Nối hai đầu kẹp cực dương (màu đỏ) vào bình ắc quy tốt với cực dương của ắc quy chết.
 3. Nối một đầu kẹp cực âm (màu đen) vào cực âm của ắc quy tốt.
 4. Nối đầu kẹp cực âm (màu đen) còn lại vào bề mặt kim loại dưới mui của chiếc xe bị chết máy. Không nối đầu kẹp cực âm này vào cực âm của bình ắc quy chết vì có thể sẽ xảy ra cháy nổ.
 5. Khởi động chiếc xe tốt và để máy chạy khoảng 2 - 3 phút cho điện được nạp vào ắc quy.
 6. Khởi động chiếc xe bị chết máy, nếu chưa nổ được máy thì đợi thêm một lúc nữa để ắc quy được sạc điện rồi khởi động lại. Nếu xe đã khởi động được ngay thì cho xe nổ máy ít nhất 30 phút cho nguồn điện được nạp đầy vào ắc quy.
 7. Ngắt kết nối các đầu dây giữa hai bình ắc quy theo thứ tự ngược lại khi đã sạc được điện cho ắc quy:
 • Ngắt cực âm của ắc quy chết.
 • Ngắt cực âm của ắc quy tốt.
 • Ngắt cực dương của ắc quy tốt.
 • Ngắt cực dương của ắc quy chết.

Khi thực hiện đầy đủ và đúng trình tự các bước như trên, chiếc xe của bạn sẽ được khởi động trở lại. Còn nếu xui xẻo vẫn không thể khởi động được thì chỉ còn cách gọi cứu hộ để mang xe đến gara sửa chữa ô tô.
Chia sẻ Google Plus

About Mazda Long Biên

  Google Comment
  Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

HOTLINE: 0938.900.193
Gọi điện ngay
Gửi tin nhắn